Thời gian ủ các bệnh tình dục thường gặp

20 views
Skip to first unread message

Lê Hoàng Uyển Nhi

unread,
Oct 22, 2023, 11:16:17 PM10/22/23
to Suc khoe

Quá trình ủ bệnh là thời điểm trôi qua giữa việc va chạm với nguồn bệnh (vi khuẩn, vi rút, hóa chất…) tới thời điểm có các biểu hiện thứ 1 bắt gặp. Bây giờ, các bệnh hoa liễu phổ biến thường gặp tại Việt Nam bao gồm: bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, bệnh mụn nhọt rộp sinh dục, nhiễm trùng HIV… Mỗi bệnh sẽ có các tầm lúc ủ căn bệnh không giống nhau.

Tổng hợp các tin bài về bệnh xã hội:

Bệnh giang mai ủ căn bệnh trong bao lâu?

Giang mai là bệnh lây qua đường tình dục bởi xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây nên. Lúc ủ bệnh của căn bệnh bệnh giang mai thường kéo dài khoảng 3 - 4 tuần. Theo những chuyên gia, đây là liệu trình cấp thiết để nhận ra và chữa bệnh. Bệnh bệnh giang mai sẽ bắt đầu bộc phát và trải qua 3 thời kỳ chính:

  • Thời kỳ 1: Bắt đầu xuất hiện các vết loét, vết trợt nông, nhẵn, hình tròn hoặc bầu dục, có màu đỏ thường màu hồng và không gây nên ngứa hay đau đớn. Các tổn thương sẽ tự lành dưới 3 - 6 tuần làm đối tượng coi thường không đi khám và nghĩ là bệnh đã từng tự dứt điểm. Việc này có khả năng làm cho người đã bất chấp “giai đoạn vàng” để chữa trị căn bệnh.
  • Liệu trình 2: xuất hiện sau giai đoạn một khoảng chừng từ 6 - 8 tuần. Điển hình của giai đoạn này là bắt gặp các nốt phát ban màu hồng trông giống cánh hoa đào, thường được gọi là các nốt đào ban ở địa điểm ngực, bụng, lưng thường khoang đường miệng. Các nốt đào ban này thời gian ấn tới sẽ biến mất và có thể kèm theo các dấu hiệu mệt mỏi, sốt cao, đau đầu, sụt cân.
  • Liệu trình cuối: Đây là thời kỳ giang mai đã từng thâm nhập vào lục phủ ngũ tạng của bệnh nhân, tạo nên bệnh giang mai thần kinh, bệnh giang mai tim mạch… thời kỳ này siêu nặng nề, hay diễn ra dưới 3 - 15 năm, đe dọa trực tiếp đến tính mệnh của người.
Thời gian ủ căn bệnh bệnh lậu

Căn bệnh lậu có khả năng gặp ở nhiều đối tượng, tạo ra vì neisseria gonorrheae song cầu khuẩn. Khi ủ căn bệnh bệnh lậu nhanh luôn trễ căn cứ theo lên nhiều lý do. Trong một số trường hợp, những biểu hiện của căn bệnh sẽ xuất hiện nhanh chỉ dưới 2 - 1 tuần. Mặc dù vậy, khi ủ bệnh cũng có khả năng lâu hơn, có khả năng đến đến 14 ngày. Sau lúc ủ căn bệnh, các dấu hiệu sẽ được bộc lộ và có sự khác nhau giữa nam và nữ:

  • Tại nam giới: bắt gặp những cảm thấy nóng rát, sưng đau ở các khu vực dọc dương vật, niệu đạo, tinh hoàn. Có ra mủ trắng đục ở niệu đạo lên buổi sáng kịp thời, đi đái buốt, tiểu rắt và thêm các dấu hiệu sốt, ớn lạnh.
  • Nữ giới: khác với đàn ông, khi ủ bệnh của bệnh bệnh lậu luôn lâu hơn và các triệu chứng ít rầm rộ hơn bởi cơ quan sinh dục nữ hơi phức tạp. Phần lớn người bệnh chỉ có cảm giác không dễ tiểu, bệnh đái buốt, đào thải dịch âm đạo và nước giải đục.
Bệnh bệnh mào gà

Bệnh sùi mào gà là bệnh tình dục lây truyền nhiễm trùng qua đường tình dục thường gặp tại Việt Nam. Tác nhân gây nên căn bệnh là vi rút HPV. Thời gian ủ căn bệnh hơi lâu, kéo dài từ 3 - 9 tháng. Phần lớn những bệnh nhân trong khi ủ bệnh đều không xuất hiện những triệu chứng gì và chuyên gia siêu không dễ nhận ra. Sau thời gian toàn phát, căn bệnh có các triệu chứng:

  • Bắt gặp những nốt mụn nhọt nước li ti màu hồng, không đau, không ngứa ngáy, có hình tròn hoặc dẹt, khi chạm vào dễ xuất mủ hay xuất huyết.
  • Các nốt bệnh mồng gà xuất hiện ở rãnh da bao quy đầu, thân cậu bé, da bìu đối với đấng mày râu và môi lớn, môi bé, vùng kín đối với đàn bà.
  • Tại quá trình bệnh tiến triển lớn, các nốt u nhú thường hình thành đám trông tương tự mào gà, hay có dịch mủ và mùi không dễ chịu.
Căn bệnh mụn nhọt rộp sinh học

Căn bệnh gây ra do một chiếc vi khuẩn có tên thích hợp là Herpes simplex virus. Sau thời gian viêm, lúc ủ bệnh từ 2 - 20 ngày, trung bình là chừng khoảng 1 tuần. Triệu chứng khởi phát của căn bệnh là bắt gặp các mụn nhọt nước không to li ti tại quanh cô bé, đùi, mông và cả tại mồm, lưỡi. Những nốt mụn nhọt đựng dịch trong, dễ vỡ dẫn đến lở loét, phiền toái cho đối tượng. Ngoài chảy, chúng còn để lại sẹo, gây mất thẩm mỹ.

  • Với nam giới: căn bệnh còn gây nên triệu chứng đi đái buốt, đau đớn đầu, đau tức cơ xương.
  • Mang nữ giới: bắt gặp những vết phình to ở vùng cô bé, đào thải nhiều lần dịch, ngứa. Các triệu chứng sẽ lặp di chuyển lại thời gian căn bệnh tái nhiễm.
Bệnh hạ cam ủ bệnh bao lâu?

Cũng giống với những bệnh xã hội khác, căn bệnh hạ cam truyền nhiễm qua con đường tình dục không sử dụng bao cao su. Đây là căn bệnh viêm nhiễm đường sinh dục tại cả hai giới mang nguyên nhân dẫn đến bệnh là trực khuẩn Haemophilus ducreyi. Bệnh hạ cam có giai đoạn ủ bệnh là từ 3 - 10 ngày. Sau quá trình ủ bệnh, khi vi khuẩn từng thâm nhập lên cơ thay sẽ làm bắt gặp những vết loét. Ví như các vết loét không nên xử trí kịp thời và đúng biện pháp nó sẽ gây ra tình trạng viêm đàng sinh dục cho người khiến cho khả năng mắc những bệnh tình dục không giống tăng mạnh.

Đó là vậy, bài viết Trên đây đã chế tạo kiến thức về khi ủ những bệnh xã hội cũng ví dụ dấu hiệu thường gặp qua các giai đoạn. Thời gian nhận ra xuất bất kỳ biểu hiện nào của bệnh, bạn cần thiết đến cơ sở y tế để được xét nghiệm và có cảm giác chuẩn xác.

Reply all
Reply to author
Forward
0 new messages