Hình thức ngừa thai khẩn cấp lợi ích tốt đặc biệt gì

2 views
Skip to first unread message

Lê Hoàng Uyển Nhi

unread,
Dec 7, 2022, 3:56:19 AM12/7/22
to Suc khoe

Bài viết được giải đáp chuyên khoa do chuyên gia Lương T.Phương Nam cố vấn y khoa tại doctortuan.webflow.io //.

Ngừa thai khẩn cấp phòng chống mang bầu Ngoài ý muốn, hạn chế khả năng bỏ thai. Để đạt hiệu quả, nên sử dụng phương pháp ngừa thai khẩn cấp càng kịp thời càng thấp dưới giao hợp. Cách này không có tác dụng đối với các tình huống đã từng thụ thai.

Một. Tránh thai khẩn cấp là gì?

Phương pháp tránh thai khẩn cấp tuân thủ suy nhược khả năng thụ thai sau quan hệ tình dục không bảo vệ. Tránh thai khẩn cấp hay được sử dụng trong một vài trường hợp đó là quên uống thuốc ngừa thai đều đặn, bao cao su rách hoặc trượt, không dùng giải pháp tránh thai trong quan hệ, hay quan hệ tình dục Bên cạnh ý muốn.

2. Các biện pháp tránh thai khẩn cấp

Có hai phương pháp phổ biến:

 • Đặt vòng ngừa thai
 • Uống kháng sinh tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp gồm 3 loại:

 • Ulipristal.
 • Kháng sinh khẩn cấp chỉ cất Progestin.
 • Kháng sinh tránh thai phối hợp.

Có những kiểu thuốc ngừa thai khẩn cấp cần bán theo đơn và có một số kiểu có nguy cơ mua không cần thiết đơn của chuyên gia.

3. Hình thức ngừa thai khẩn cấp lợi ích tốt nhất

Đặt vòng là hình thức ngừa thai khẩn cấp hiệu quả nhất

So sánh trong số các loại kháng sinh tránh thai, ulipristal là kiểu hiệu quả nhất ví như sử dụng theo đúng hướng dẫn, tiếp đến là thuốc kháng sinh tránh thai khẩn cấp chỉ cất Progestin, cuối cùng là kháng sinh ngừa thai phối hợp.

Cơ chế hoạt động của vòng ngừa thai

Cơ chế vận động chủ yếu của vòng tránh thai là ngăn không giúp tinh trùng gặp trứng, đây cũng là biện pháp ngừa thai tác dụng tốt nhất. Lưu ý, trong trường hợp muốn tránh thai khẩn cấp, nên đặt vòng khoảng 5 ngày kể từ lúc giao hợp không có giải pháp bảo hộ. Thời hạn tránh thai của phương pháp này có khả năng vào đến 10 năm. Có thể dễ dàng có bầu lại dưới lúc tháo vòng ngừa thai, và có khả năng tháo vòng bất cứ thời gian nào.

Công dụng phụ có thể gặp phải sau đặt vòng

Đau bụng trong kỳ kinh nguyệt, ra máu nâng cao trong vài tháng đầu đặt vòng là một vài tác động phụ. Có thể tậu thuốc suy yếu đau đớn không nên đơn của bác sĩ để giảm biểu hiện đau bụng. Mức độ ra máu nhiều cũng có nguy cơ được trị bằng thuốc.

Thông hay, cả hai công dụng phụ kể Trên đây (nếu có) sẽ suy nhược trong vòng 1 năm nhắc từ khi đặt vòng.

Cơ chế hoạt động của thuốc kháng sinh tránh thai

Ulipristal: thuốc vận động với giải pháp ảnh hưởng lên hormone progesterone trong cơ thể, trì hoãn hay ngăn không giúp trứng rụng. Thuốc chứa Ulipristal có khả năng sử dụng khoảng 5 ngày sau thời điểm quan hệ không bảo vệ mà không thực hành giảm lợi ích tốt của kháng sinh. Ulipristal là thuốc cần kê đơn. Trường hợp làm theo đúng theo chỉ định, ulipristal có tác dụng tốt ngừa thai cao hơn so đối với thuốc chỉ đựng progestin và kháng sinh ngừa thai kết hợp.

Kháng sinh tránh thai khẩn cấp chỉ chứa Progestin: nên sử dụng thuốc càng kịp thời càng thấp sau quan hệ không bảo vệ. Progestin ngừa thai với cách phòng tránh hoặc trì hoãn sự rụng trứng, phát huy tác động hiệu quả nhất tầm khoảng 3 ngày sau quan hệ không bảo vệ, tương đối tác dụng tốt trường hợp lấy trong vòng 5 ngày. Thuốc kháng sinh không cần phải kê đơn.

Thuốc kháng sinh phối hợp: Là thuốc kháng sinh chứa cả estrogen và progestin, tránh thai với biện pháp trì hoãn sự trứng rụng. Thuốc kháng sinh cần thiết được sử dụng càng sớm càng thấp, không quá 5 ngày sau quan hệ tình dục. Thuốc kháng sinh thường được chia làm hai liều, lượng viên dùng khác nhau đối với những hãng không giống nhau.

4. Có khả năng áp dụng thuốc ngừa thai luôn hay không?

Có khả năng uống thuốc kháng sinh ngừa thai nhiều hơn 1 lần trong một chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng mà, không nên dùng quá nhiều thuốc kháng sinh ngừa thai khẩn cấp để dùng đối với mục đích ngừa thai liên tiếp. Thuốc kháng sinh tránh thai khẩn cấp không ngừa thai hiệu quả với và nếu dùng quá nhiều có khả năng có rất nhiều lần tác động phụ hơn so với việc sử dụng những giải pháp tránh thai rất hay đúng giải pháp. Xét nghiệm bác sĩ Sản – sản phụ khoa để được tư vấn phương pháp ngừa thai hợp lý nhất.

5. Tác dụng phụ có khả năng bị sau uống thuốc kháng sinh ngừa thai khẩn cấp

Hiện tại các kiểu thuốc tránh thai khẩn cấp chưa tạo nên hậu quả nặng nào. Có khả năng bị một vài tác động phụ ví dụ kinh nguyệt sớm hoặc muộn, chảy máu bất hay,vv.. Trong vòng một vài tuần hoặc 1 tháng sau khi lấy thuốc. Sau đấy, các triệu chứng sẽ tự hết. Bên cạnh chảy, một vài công dụng phụ ngắn hạn có thể gặp khác bao gồm:

 • Đau đầu
 • Buồn nôn và nôn (đặc biệt gặp tại các người bệnh áp dụng thuốc kháng sinh tránh thai phối hợp)
 • Đau đớn ngực
 • Đau bụng
 • Hoa mắt, chóng mặt
 • Mỏi mệt
6. Thể trạng có tác động tới tác dụng tốt của thuốc?

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có thể giảm lợi ích tốt ngừa thai đối với đàn bà có nguy cơ trạng thừa cân hoặc béo phì. Ví như thừa cân, béo phì, hãy cân nói phương pháp đặt vòng tránh thai, vì cân không nhỏ không tác động đến lợi ích tốt của phương pháp này.

7. Tậu kháng sinh tránh thai khẩn cấp thường đặt vòng tại đâu?

Kháng sinh chỉ chứa progestin không cần đơn và không ngừng độ tuổi, có nguy cơ mua ở những hiệu thuốc. Để mua được kháng sinh ulipristal, cần được chuyên gia kê đơn. Để đặt vòng, nên tới các trung tâm y tế.

8. Dưới bao lâu kể sau thời điểm áp dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp có khả năng sử dụng cách tránh thai lâu dài?

Việc đó tùy thuộc vào kiểu kháng sinh đang sử dụng:

Với thuốc kháng sinh ngừa thai chỉ cất progestin hay thuốc kháng sinh kiểu kết hợp, có thể sử dụng những biện pháp ngừa thai không giống nhanh chóng sau thời điểm ngừng kháng sinh. Nhưng mà, trong 7 ngày đầu tiên dùng giải pháp tránh thai hằng ngày, cần phải sử dụng kết hợp bao cao su hay giảm thiểu quan hệ tình dục để đảm bảo sử dụng các biện pháp an toàn

Với kháng sinh ulipristal, cần thiết chờ 5 ngày dưới thời điểm ngưng thuốc kháng sinh mới có khả năng dùng những biện pháp tránh thai không giống. Cùng với ấy, cần phải phối hợp sử dụng bao cao su hay không nên giao hợp cho tới kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Dùng Mặt khác phương pháp tránh thai nội đào thải và uống ulipristal có khả năng thực hiện suy yếu lợi ích tốt tránh thai của cả hai dạng.

9. Có cần thiết theo dõi gì dưới khi sử dụng ngừa thai khẩn cấp thường không?

Dưới lúc uống thuốc kháng sinh tránh thai khẩn cấp, không cần phải làm theo thêm kiểm tra hay phẫu thuật gì. Nhưng, vẫn cần thử thai giả dụ gặp phải chậm kinh. Chưa có Khu vực chứng minh các kiểu kháng sinh tránh thai gây nên hại cho vấn đề có thai hoặc sức khỏe đứa con, trong tình huống bệnh nhân lấy đã mang bầu.

Các biện pháp ngừa thai khẩn cấp không có khả năng phòng ngừa những bệnh lây lan qua con đường tình dục (STIs). Nếu nghi ngờ chính mình có khả năng từng nhiễm phải lây qua những con đường tình dục, và có giao hợp không bảo hộ, hãy đường dây nóng đối với bác sĩ Sản – sản phụ khoa để được trả lời.

Bài nên đọc:

Tránh thai không cần thuốc và bao cao su

Phòng khám nam khoa

Tư vấn phụ khoa

Phòng khám nam khoa uy tín

Chi phí khám nam khoa

Cắt da bao quy đầu ở đâu

Https://jsal.ub.ac.id/files/journals/1/articles/845/submission/original/845-1872-1-SM.html

Reply all
Reply to author
Forward
0 new messages