Liên minh thủ lĩnh môi trường Đà Nẵng - Stupid Team - và dự án Nhật ký Plastic

0 views
Skip to first unread message

mrSon le

unread,
Nov 28, 2010, 1:31:08 AM11/28/10
to

(Trước khi nói bất cứ điều gì, tôi xin phép gửi tới chị Vang-phóng viên báo Đà Nẵng và ban biên tập báo Đà Nẵng lời cảm ơn chân thành và sâu sắc về những nhiệt tình và tâm huyết của chị và quý báo dành cho các hoạt động của các bạn trẻ như chúng tôi trong suốt thời gian qua. Sự nỗ lực của chị và quý báo đối với các hoạt động của thanh niên chính là động lực to lớn giúp chúng tôi vượt lên khó khăn và tiếp tục cống hiến sức trẻ của mình cho một tương lai bền vững hơn. Rất mong chị và quý báo sẽ tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trên những chặng đường sắp tới.)

Chào tất cả mọi người, có lẽ các bạn đã từng nghe nhiều về tác hại của bao nilon với môi trường, như là loại rác thải khó phân hủy nhất (kỳ thực là từ khi nilon ra đời đến giờ chưa có ai chứng minh được là nó có thể phân hủy ^^) hay là nguy cơ tạo ra khí độc gây ung thư nếu xử lý bằng phương pháp đốt... 

Các bạn cũng có lẽ nghe nhiều về tác hại của nhựa (chúng tôi dùng chung cho các loại nhựa và nilon là plastic trong dự án) như là đựng đồ ăn nóng trong dụng cụ bằng nhựa thì các phân tử polimer sẽ vỡ ra và gây hại cho sức khỏe của chúng ta, và việc xử lý chất thải rắn từ nhựa cũng tạo ra nhiều khí độc kinh khủng.

Nhưng có lẽ các bạn chưa nghe nhiều về dự án Nhật ký Plastic của Stupid Team (ST) với cái gọi là nỗi ám ảnh plastic. Rất mong các bạn có thể dành chút thời gian đọc thêm thông tin về ước mơ mà chúng tôi đang hướng đến ^^ để hiểu và góp sức cùng ST giảm thiểu túi nilon nói riêng và plastic nói chung.

http://www.baodanang.vn/channel/5403/201011/Tuyen-chien-voi-bao-ni-lon-2017739/

Nhật ký plastic là một giai đoạn trong chiến dịch giảm thiểu sử dụng túi nilon và đồ nhựa của ST, ra đời từ tháng 6/2010 xuất phát từ một ý tưởng của bạn Huỳnh Nhật Hoàng. 

Mục tiêu của chiến dịch này tất nhiên là muốn hạn chế đến mức tối thiểu việc sử dụng plastic hàng ngày (trước mắt là trong sinh hoạt, còn trong các lĩnh vực khác như thiết bị y tế hay thiết bị bảo dưỡng thì chúng tôi cần thêm thời gian tìm hiểu) thông qua việc thay thế plastic bằng những vật liệu thay thế có khả năng tái sử dụng cao hơn, như thay thế các loại hộp nhựa bằng hộp thiếc hay inox để dùng nhiều lần hơn và rác thải từ nó cũng dễ tái chế hơn, hay như các bạn từng nghe nhiều về việc khuyến khích thay thế túi nilon bằng túi giấy.

Mục tiêu của giai đoạn Nhật ký plastic là muốn thông qua việc ghi Nhật ký sử dụng túi nilon và các loại bao bì nhựa hàng ngày để những người tham gia nhận ra việc sử dụng plastic không kiểm soát và vô trách nhiệm của mình, từ đó chủ động tìm cách thay thế dần những plastic không quá cần thiết, góp phần vào giảm số lượng rác thải plastic thải ra mỗi ngày. Giai đoạn này đã được chúng tôi thử nghiệm trong nội bộ nhóm và cộng đồng gần mà nhóm có thể lan tỏa, kết quả hết sức bất ngờ và như trong bài báo có nói, chúng tôi bị ám ảnh với số lượng bao bì plastic mà mình dùng vô tội vạ hàng ngày, nhất là những bao bì đó hoàn toàn có thể thay thế được, chỉ cần chúng ta có trách nhiệm một chút với môi trường sống của chính chúng ta.

Giai đoạn tiếp theo mà ST đang hướng tới, chính là lan tỏa nỗi ám ảnh này đến càng nhiều người càng tốt. Mỗi người chỉ cần bỏ ra mỗi ngày vài phút để nhớ lại những bao bì plastic mình đã dùng, các bạn sẽ ngạc nhiên vì những cái bao bì không cần thiết chiếm đa số. Chỉ cần sau một tuần tham gia ghi nhật ký, các bạn sẽ nhận ra sự tự điều chỉnh việc sử dụng bao bì của mình.

Giai đoạn này đang nổ những phát súng đầu tiên. Với sự hỗ trợ thường xuyên và rất tích cực từ báo Đà Nẵng, chúng tôi đã được nói ra những mong muốn của mình qua bài báo này. Và đồng thời, đài truyền hình VTV đang hỗ trợ chúng tôi đưa thông tin về chiến dịch thành một bộ phim phóng sự ngắn, mọi thước quay đã xong chỉ chờ ngày xuất xưởng. Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều người chủ động đăng ký tham gia ghi Nhật ký plastic và cùng chúng tôi giảm tới mức thấp nhất việc sử dụng plastic.

ST đang rất cần sự tham gia nhiệt tình của các bạn trong giai đoạn này. Kết quả lần này sẽ được sử dụng để bổ sung cho hồ sơ xin tài trợ giai đoạn tiếp theo của chiến dịch là Thay thế các loại plastic trong hộ gia đình bằng vật dụng dễ tái sử dụng và tái chế,cụ thể là thay thế các loại hộp nhựa hay vật dụng bằng nhựa (có thể thay thế được) bằng các sản phẩm thiếc, inox, thay thế túi nilon bằng túi vải hay túi sợi bền hơn và sử dụng nhiều lần hơn.

Các bạn hãy đăng ký tham gia ghi Nhật ký plastic bằng cách email/điện thoại đến ST theo các thông tin liên lạc bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ lại với các bạn và chúng ta sẽ cùng làm việc với nhau. Rất cảm ơn sự quan tâm của các bạn.

Chị Lê Thị Trang - Tổng thư ký Liên minh thủ lĩnh môi trường Stupid Team (Đồng thời là phát ngôn viên đại diện. Các bạn có thể hỏi tất cả các thông tin liên quan đến ST tại đây)
Y!M / Skype: trangto86
Điện thoại: 0989.875.476

Anh Nguyễn Thành Long - Phụ trách dự án Nhật ký plastic
Skype: longnt88
Điện thoại: 0905.112.095

Chị Trần Thị Hà My - Chủ nhiệm CLB DUTEC, thành viên Liên minh ST - Phụ trách giai đoạn thay thế túi nilon bằng túi giấy
Skype: hamy101088
Điện thoại: 01654.36.33.36

Anh Huỳnh Nhật Hoàng - Nhóm môi trường Nhiệt Huyết, thành viên Liên minh ST (Trong trường hợp các bạn cần bất kỳ sự hỗ trợ nào về tư vấn kỹ thuật, thiết kế tổ chức sự kiện)
Skype: hoang-huynh
Điện thoại: 0955.515.519


--
Live borderless!
--
Le Thi Trang (Ms.)
--
Research Officer in Central of ENV
Email: tran...@yahoo.com - tran...@gmail.com
Cell phone: (+84) 989 875 476
Add: K581/3 Ngo Quyen Street, Son Tra District, Da Nang city, Viet Nam
Office: 25A Nguyen Khuyen Street, Lien Chieu District, Da Nang city, Viet Nam
--
www.envietnam.org (English)
www.thiennhien.org (Vietnamese)
www.savingvietnamswildlife.org (English wildlife trade website)

--
Stupid Team Danang http://groups.google.com/group/stupiddanang
Để gởi bài, email/reply tới stupid...@googlegroups.com

Reply all
Reply to author
Forward
0 new messages