BÀI TOÁN TÂM LÝ KHI DOANH NGHIỆP ÁP DUNG KPI VÀO QUẢN TRỊ HIỆU SUẤT

0 views
Skip to first unread message

Thanh Bình Vũ

unread,
Aug 17, 2022, 5:24:39 AM8/17/22
to 3pshtlu...@googlegroups.com

Anh chị em thân mến,

Khi hì hụi xây xong KPI cho các vị trí, chắc hẳn anh chị em chúng ta – những người làm HR sẽ cảm thấy phấn khích và vẽ ra một bức tranh tươi sáng rằng nhân viên sẽ vô cùng hứng khởi, hiệu suất làm việc sẽ tăng cao, quản lý không còn phải chạy theo sau để thúc nhân viên làm việc,..vân vân và mây mây.

Nhưng nhầm to rồi anh chị em ơi. Viễn cảnh đó sẽ chỉ xảy ra khi chúng ta làm thật tốt công tác tư tưởng cho nhân viên và đương nhiên cũng sẽ mất thời gian cho việc này. Chúng ta thường có những tâm lý sau:

-        Tâm lý vội vàng, nôn nóng khi triển khai KPI: Thực trạng này chính là việc nhầm lẫn giữa chỉ tiêu đánh giá và KPI. Có những doanh nghiệp vội vàng đặt ra các chỉ số và yêu cầu nhân viên phải đạt được trong khi không có sự phân tích thông tin cũng như nguồn lực thực tế của doanh nghiệp dẫn tới chỉ tiêu đề ra không thực hiện được hoặc thực hiện được nhưng hiệu quả thấp. Việc xây dựng KPI là một quy trình khép kín và mất thời gian để chuẩn bị cũng như thực hiện, vậy nên sự vội vàng, nôn nóng đều sẽ dẫn tới thất bại trong việc áp dung KPI.

-        Không kịp thời động viên, khích lệ nhân viên thực hiện KPI: Thực tế đáng buồn của các doanh nghiệp khi áp dụng KPI chính là chúng ta coi đó là việc làm đương nhiên nên không có sự động viên kịp thời, khích lệ nhân viên đạt được KPI. Vậy nên giữa việc hoàn thành và hoàn thành vượt trội KPI thì chắc chắn nhân viên sẽ chọn việc đơn giản hơn chính là hoàn thành cơ bản. Điều này làm cho nhân viên không có động lực làm việc, chỉ làm việc theo kiểu “trả bài” dẫn tới việc triển khai KPI thất bại.

Anh chị em có công nhận rằng khi áp dụng một quy định, dự án mới vào tổ chức thì 10 lần như 1 sẽ xảy ra các diễn biến tâm lý của nhân viên như sau: Sốc- Phủ nhận- Thất vọng- Chán nản- Trải nghiệm- Quyết định thay đổi- Hòa hợp.

Còn với tổ chức thì sẽ là: Giai đoạn quyết định thay đổi- Phá vỡ- Thay đổi- Đông cứng- Thay đổi hoàn toàn.

Với một loạt các diễn biến tâm lý sẽ nảy sinh ra các rào cản của sự thay đổi và nếu không vượt qua thì đôi khi sẽ dẫn đến sự bế tắc và bức bối.

Cách xử lý các diễn biến tâm lý khi tiến hành thay đổi:

Như vậy, chúng ta vừa điểm qua các diễn biến tâm lý và nguyên nhân dẫn tới sự thất bại khi thay đổi của tổ chức. Giờ chúng ta sẽ đến phần xử lý để cho sự thay đổi diễn ra thành công. Cách làm như sau: Thực hiện 5 bước quản trị sự thay đổi:

- Bước 1: Tăng cường nhận thức. Nhân viên cần phải biết chính xác những thay đổi gì đang xảy ra và tại sao nó là cần thiết. Nếu nhân viên không nhận thức được những điều này, họ có thể mất động lực và phương hướng trong chiến lược. Người quản lý có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nhân viên nhận thức đầy đủ mọi yếu tố của quá trình thay đổi.

- Bước 2: Thôi thúc mong muốn. Hỗ trợ cho chiến lược thay đổi nên đến một cách tự nhiên từ các nhân viên. Có nhiều lý do khiến mọi người ủng hộ hay phản đối sự thay đổi, nhà lãnh đạo cần tập trung để xây dựng tinh thần tự nguyện của các thành viên.

- Bước 3: Bổ sung kiến thức của sự thay đổi. Thay đổi có thể sẽ mang lại sự thay đổi về thói quen và kỹ năng cho nhân viên của bạn, cũng như thay đổi tổ chức tổng thể. Vì lý do này, nhân viên cần được hỗ trợ đầy đủ trong việc phát triển các kỹ năng này, thường thông qua đào tạo.

- Bước 4: Thúc đẩy áp dụng. Đây là lúc nhân viên cần được tạo cơ hội để áp dụng những kiến thức, kỹ năng mới. Lúc này có thể sử dụng mô hình tham vấn hay huấn luyện để nhân viên quen với sự thay đổi.

- Bước 5: Tăng cường kích thích áp dụng thay đổi. Quá trình thay đổi, và phần thưởng cho các cá nhân thay đổi phương pháp của họ, nên được củng cố sau khi thay đổi đã xảy ra. Điều này đảm bảo nhân viên chống lại sự cám dỗ trượt trở lại thói quen cũ.

Ngoài cách xử lý này ra thì vẫn còn biện pháp xử lý phản kháng và các bước tiến hành triển khai áp dụng KPI, cách xử lý các tâm lý tiêu cực như nào cho đúng. Với những điều này, thân mời anh chị em tham gia khóa học BSC&KPI G18 để vừa có thể xây được hệ thống quản trị hiệu suất một cách đơn giản cho tổ chức của mình, và đồng thời cũng biết cách áp dụng vào tổ chức như nào cho êm khi thực hành trên MÔ HÌNH GIẢ ĐỊNH với sự hướng dẫn chi tiết Từng Bước Một của Th.S Nguyễn Hùng Cường – Chuyên gia tư vấn tái tạo hệ thống QTNS.

Với khóa học BSC&KPI G18 thì hôm nay là ngày cuối cùng áp dụng ưu đãi 20% học phí.

Anh chị em đang quan tâm và có nhu cầu tìm hiểu BSC&KPI vui lòng đăng ký vào link https://bit.ly/3A0I1Sw hoặc liên hệ trực tiếp với em Bình – Trợ lý lớp – Zalo : 0936.194.592 – binhvt...@gmail.com

Lớp sẽ khai giảng vào ngày 23/8 (thứ 3 tuần sau), học tối thứ 3, thứ 5 hàng tuần từ 19h00-21h00.

Ch.i ph.í: 2.5 tri.ệu/ khóa. (Giảm 20% khi Chuyển khoản sớm trước 5 ngày hoặc đăng ký nhóm 3 người trở lên hoặc đã từng học dự án Giải mã)

Trân trọng,
Học viện nhân sư GSA

 

---------------------------------
Vũ Thị Thanh Bình (Ms) 
Thành viên BTC Cộng đồng NS HRShare.net M 0936.194.592 | binhvt...@gmail.com 
Address: Số 4, ngách 7, ngõ 282 đường Khương Đình, Thanh Xuân, HN.
Reply all
Reply to author
Forward
0 new messages