Kính thưa quý thành viên Mạng lưới,
Trong năm 2025, Dự thảo Nghị định Quy định dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng đã được xây dựng, lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để tiếp thu, chỉnh sửa và thẩm định theo đúng quy định của Luật ban hành văn bản pháp luật năm 2025. Tháng 12 năm 2025, Dự thảo Nghị định đã được trình lên Chính phủ.
Đây là một dấu hiệu cho thấy hệ thống chính sách và thể chế liên quan đến các-bon, đặc biệt là các-bon rừng đang chuyển động tích cực. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học tại Việt Nam hiện vẫn chưa có nhiều dấu hiệu bắt kịp tốc độ thay đổi này. Đây là một khoảng trống lớn nhưng đồng thời cũng là cơ hội cho cộng đồng nghiên cứu và các nhà khoa học tại Việt Nam tiên phong xây dựng cơ sở dữ liệu khoa học, cung cấp các bằng chứng thực tiễn giúp hoàn thiện khung pháp lý, đồng thời khẳng định vai trò nòng cốt trong việc hiện thực hóa tiềm năng kinh tế từ thị trường các-bon rừng.
Trên cơ sở đó, Mạng lưới các-bon rừng và Mạng lưới nghiên cứu chính sách nông lâm phối hợp tổ chức Webinar: “Dự thảo Nghị định các-bon rừng và các khía cạnh cần quan tâm từ góc độ nghiên cứu”. Tại buổi thảo luận, các diễn giả đến từ Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (VNFOREST) và Mạng lưới nghiên cứu chính sách sẽ cùng phân tích các nội dung trọng tâm sau:
- Giải mã các khái niệm và cấu trúc cốt lõi trong Dự thảo Nghị định mới nhất.
- Thảo luận về lộ trình nghiên cứu ưu tiên: Các nhà nghiên cứu cần tập trung vào những vấn đề then chốt nào trong bối cảnh chính sách mà Nghị định đang mở ra trong tương lai.
Webinar này hứa hẹn sẽ là cầu nối quan trọng giữa cơ quan soạn thảo chính sách và cộng đồng khoa học, nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho một giai đoạn mới của ngành lâm nghiệp Việt Nam.
Thông tin chi tiết về cuộc họp này như sau (hoặc Quý thành viên có thể truy cập theo đường
link này):
ID: 923 5137 2269 | Passcode: 261225
Rất mong sự tham gia của quý thành viên để sự kiện thành công tốt đẹp.
Trân trọng,
Ms. Ngọc
Điều phối viên Tổ công tác các-bon rừng