Group: http://groups.google.com/group/endeavour2011vn/topics
- De xuat voi Endeavour [4 Updates]
- Abridged summary of endeavo...@googlegroups.com - 2 Messages in 1 Topic [2 Updates]
Le Hong Hiep <lehon...@gmail.com> Sep 23 02:13PM -0700
Chào tất cả mọi người,
Theo mình đây là một việc nên làm. Bản thân mình cũng đã có ý kiến cá nhân
qua email với CM về vấn đề End không trang trải ...more
Duong Thi Phuong <phuo...@yahoo.com> Sep 23 03:51PM -0700
Hi cả nhà,
Mình rất đồng tình với ý kiến của Thủy về kiến nghị đối với học bổng END. Việc điều chỉnh stipend theo mình là rất khó vì hiện nay END là ...more
Min Pham <m...@ussh.edu.vn> Sep 24 10:33AM +0930
Hi cả nhà,
Mình cũng đã đọc hết những comment và ý kiến của các bạn rồi. Cá nhân mình
nghĩ ở thời điểm này nên đề nghị END về một số điểm khả ...more
Nguyen Hong Nga <hongn...@yahoo.com> Sep 23 07:05PM -0700
Vay la ban/anh chi Min Pham, Le Hong Hiep va Duong Thi Phuong deu co chung quan diem roi. Em cung rat tan thanh voi y kien nay a.
Hien tai group 2012 cung dang ban tan soi noi ve chu de nay. ...more
Bui Lien <lie...@gmail.com> Sep 24 08:18AM +0700
Mình xin phép không có ý kiến cá nhân về việc có tham gia hay không.
Tuy nhiên, nhìn qua cách làm và đơn kiến nghị thì thấy chưa thực sự thuyết ...more
Nguyen Hong Nga <hongn...@yahoo.com> Sep 23 07:02PM -0700
Chi Lien oi, cai petition ma ban Hang gui duoi day la cua cac ban nhom ALA va chung ta chi doc de tham khao thoi chi a. Do chi la vi du ve truong hop da thanh cong khi keu goi tang stipend thoi chi a. ...more
You received this message because you are subscribed to the Google Group endeavour2011vn.
You can post via email.
To unsubscribe from this group, send an empty message.
For more options, visit this group.
- De xuat voi Endeavour [4 Updates]
Hi cả nhà,
Sorry vì em reply hơi muôn sau post của chị Liên. Em ủng hộ mọi người kiến nghị với End nhưng em đưa ra một số ý kiến của mình để các anh chị cân nhắc thêm. Mục đích là làm argument của mình không những mạnh mà còn hợp tình và hợp lý nữa.
- Thế nào là học bổng danh giá? Theo em học bổng danh giá nó được tạo nên bở nhiều yếu tố: Bắt đầu từ quá trình tuyển chọn công bằng, minh bạch; đến “chăm sóc” sinh viên trong quá trình học để họ học tốt nhất. Và cái quan trọng nhất là sự thành công của những người này và sự đóng góp của họ cho xã hội hun đúc thành giá trị, là danh giá của học bổng. Nếu xem xét học bổng danh giá trên giá trị tiền bạc của học bổng cấp, em e rằng chưa đủ. Những anh chị em biết được cả ALA và End, tất cả đều chọn End, mặc dù hai năm trước End chỉ cho 3.5 năm cho PhD và một số anh chị phải bỏ tiền túi để bù học phí. Một chị em biết được ALA và Fulbright nhưng chị chọn Fulbright với mức stipend khoảng 16,000/năm. Điều đó chứng tỏ rằng danh giá học bổng không nằm ở chổ tiền bao nhiêu, và khi cân nhắc chọn lựa học bổng để theo, tiền không phải là tiêu chí đầu tiên của rất nhiều người.
- Xét về bản chất: cả 3 học bổng ADS, ALA và End đều là học bổng phát triển, để đầu tư cho tương lai, làm cho thế giới này tốt đẹp hơn. Trong khi ADS và ALA tập trung vào các nước đang phát triển để giúp các nước này tư giải quyết vấn đề của mình thì END phát triển thế giới thông qua phát triển nước Úc, thực hiện các nghiên cứu mà Úc đang quan tâm. Cả 3 học bổng này đều lấy từ tiền thuế của dân Úc nhưng do các cơ quan khác nhau quản lý, nhưng phục vụ một mục tiêu chung: cho sự phát triển của Úc, của các nước đang phát triển và của cả thế giới. Cái khác của ALA và End so với ADS là các bạn ALA và End có điều kiện học tiếng Anh và thi IELTS trước khi nộp hồ sơ; còn nếu nói mức độ cạnh tranh của ALA và End là cao hơn so với ADS do vậy nó danh giá hơn thì em nghĩ chưa hoàn toàn như vậy.
- - Quay lại vấn đề stipend: Ngẩng mặt lên mình chưa bằng ai (Vanier của Canada cho đến 50,000/năm) nhưng nhìn xuống chưa ai bằng mình. Nói đâu xa, các anh chị đi 322 và 165 của nhà mình mỗi tháng nhận sinh hoạt phí chưa đến 900 AUD (bằng 1/3 so với End), mức học phí cho maximum là 15,000 hay 20,000/năm gì đó. Một số bạn của em được chọn cho 322, học tiếng xong nhưng vì 322 hết tiền nên nghĩ ở nhà cả năm nay chưa đi học được. Ai ở trong hoàn cảnh này mới biết họ bức bối như thế nào. Phía Úc họ biết rất rõ điều này vì Bộ giáo dục làm việc với các trường để xin miễn phần chênh lệch học phí.
- - Thử làm một phép tính đơn giản, giả sử số tiền chính phủ Úc cho sinh viên VN là vốn vay phải hoàn lại. Thì người dân mình khom lưng trồng lúa, nuôi tôm, làm công nhân bao nhiêu năm, bán bao nhiêu tài nguyên của đất nước thì mới trả đủ hết số nợ này? Nếu em nhớ không nhầm thì Úc bắt đầu cấp học bổng cho sinh viên VN từ năm 1975 cho đến nay.
- - Năm ngoái lúc mới sang, em thấy Quốc hội Úc tranh cãi gay gắt vấn đề phân bổ chi tiêu của chính phủ cho các năm tiếp theo. Dân Úc phản đối ầm ầm khi chính phủ cắt chi tiêu cho giáo dục mầm non và tiểu học. Nhưng em thấy ngân sách dành cho học bổng thì vẫn không đổi, có thể tăng: bằng chứng là số học bổng được tăng đều đều. Điều này có nghĩa nếu mình được tăng tiền thì một số suất học bổng sẽ bị cắt vì cục tiền này đã cố định. Cả nhà nghĩ thế nào nếu có thêm 20-30 bạn sinh viên (VN và các nước đang phát triển khác) được đến Úc học, để họ cùng học với mình, sau đó cùng làm việc với mình để đất nước mình, thế giới này tốt đẹp hơn?.
- - Về tiền field trip và conference: Như em đã nói ở trên: mục tiêu học bổng End làm thế giới tốt đẹp hơn thông qua phát triển nước Úc. Do vậy đi field trip ở VN em nghĩ End không khuyến khích (tuy nhiên tùy trường hợp). Cảm nhận của em là ở Úc họ không dùng từ cấm, mà thay vào đó là khuyến khích (bằng incentive) hay không khuyến khích (không có incentive). Giống như luật nhập cư, họ mở cơ hội này tất cả cho mọi người, nhưng chỉ cần họ nhích điểm IELTS từ 7.5 lên 8 là hàng loạt người không đáp ứng đủ yêu cầu này rồi, như vậy mục tiêu của chính phủ Julia thành công trong việ hạn chế nhập cư.
Theo em biết thì tiền hỗ trợ field trip của Ausaid bị cắt từ năm ngoái, khi hai học bổng nhập làm một. Hình như mỗi năm chỉ được 1,000 cho conference. Các anh chị confirm lại thông tin này nhé.
Em có một bài phân tích về vấn đề này trên phương diện giáo dục cá nhân, trong tổ chức và trong cộng đồng http://www.facebook.com/notes/hang-dao/m%E1%BB%99t-v%C3%A0i-c%E1%BA%A3m-nh%E1%BA%ADn-v%E1%BB%81-tinh-th%E1%BA%A7n-c%E1%BB%99ng-%C4%91%E1%BB%93ng-v%C3%A0-ch%E1%BA%A5p-h%C3%A0nh-ph%C3%A1p-lu%E1%BA%ADt-c%E1%BB%A7a-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-%C3%BAc/496711117006438
- - Em thấy ý kiến này có phần hơi quá “Xét từ góc độ public policy thì bất cứ chỉ trích nào từ bất cứ nhóm lợi ích nào trong xã hội đối với chính phủ hiện tại cũng sẽ nhận được sự ủng hộ của đảng đối lập. Trong bối cảnh chính trị hiện nay, chính phủ của Julia Gillard khó có thể tiếp tục vị trí cầm quyền trong nhiệm kỳ tới…” Điều này giống như mình là nhân viên của một công ty được thành lập bởi một cặp vợ chồng nọ. Người vợ phụ trách phần lương bổng mãi không tăng lương cho mình, mình tức. Nhân vợ chồng họ cãi nhau, mình cho thêm dầu vào lữa bằng cách chỉ trích, vạch tội bà vợ cho ông chồng biết mà không quan tâm đến hạnh phúc của vợ chồng họ chính là sự đảm bảo cho công việc mình đang làm. Em nghĩ việc đấu tranh trong chính trường Úc cũng không đáng lo ngại mà đó là tiến trình của sự thay đổi và phát triển. Người Úc thông minh, nhân hậu và có tầm nhìn dài hạn nên em tin họ đấu tranh để tìm ra hướng đi tốt nhất cho đất nước họ. Chính sách carbon tax của chính phủ Julia là vì tương lai lâu dài của Úc và thể hiện vai trò leadership của mình trên thế giới. Tuy nhiên em cảm thấy internal voice của Đảng lao động chưa thực sự mạnh mặc dù họ có đội ngũ policy advisor rất mạnh hậu thuẫn đằng sau, cả hai Đảng chưa xây dựng được niềm tin mạnh mẽ trong dân chúng dạnh cho họ, lại thêm đụng chạm đến quyền lơi của đảng Tự do (vốn là Đảng của các ông chủ, mạnh vì gạo, bạo vì tiền) nên đảng của bà Julia mới bị chỉ trích nặng nề như vậy. Em tin những gì đảng bà Julia làm là vì tương lai lâu dài cho Úc và của cả thế giới, em ngưỡng mộ Julia.
- - Liệu có phải “con khóc là mẹ cho bú” không?
Quay lại vấn đề liệu có phải năm ngoái nhóm ALA làm competition sau đó Ausaid tăng HB từ 25,000 (ADS) và 26,800 (ALA) lên 28,000. Nhưng 1.1.2013 họ lại tiếp tục tăng lên 30,000, vậy liệu có ai làm đơn xin tăng nữa không hay Ausaid tự động điều chỉnh. Nhóm ALA 2011 không có ai ký vào đơn đó em nghĩ không phải là mọi người không biết đấu tranh để bảo vệ quyền lợi cho mình, mà là các anh chị tin Chính phủ Úc không để mình thiệt. Họ đã tin tưởng mình để “chọn mặt gửi vàng” và làm hết sức cho mình học tập tốt và em cũng vậy, tôn trọng, trân trọng các quyết định của họ. Đó là lý do em không ký vào đơn kiến nghị tăng học bổng mặc dù các bạn vận động em mấy lần.
To Chị Liên:
- - Em đồng ý với chị: Khi mình đặt bút vào ký hợp đồng với HB là giống như ký vào giấy đăng ký kết hôn. Nhưng điều đó không có nghĩa là cả hai người phải chấp nhận nhau để sống với nhau cả đời. Em nghĩ nếu mình cảm thấy không hài lòng thì nên nói ra để hai bên cùng thảo luận để tìm ra giải pháp win –win cho cả hai chứ không nên nhịn mà ấm ức.
- - Em hiểu ý chị khi nói “Các bạn nói rằng future leaders đang phải sống dưới poverty line. Có thể vế sau là sự thực, nhưng các bạn đã tìm hiểu kỹ Ausaid "nghĩ" thế nào về leadership chưa? Bản thân các bạn quan niệm thế nào về leaders/leadership?”. Em xin phép thảo luận vấn đề này với chị khi có dịp. Có thể hai năm trước, nếu em được cả ALA và End, em có thể đã băn khoăn đi tìm lời khuyên của thầy cô và các anh chị nên chọn học bổng nào. (Em trật End, được ALA). Nhưng nếu bây giờ nếu được cả hai thì em sẽ không ngần ngại khi chọn ALA vì sau hai năm ròng theo tất cả các modules của chương trình phát triển năng lực lãnh đạo, nó giúp em củng cố niềm đam mê, sự định hướng và sự kiên nhẫn (passion, determination and resilience) để theo đuổi ước mơ và tầm nhìn của cuộc đời mình.
Chúc cả nhà End thành công,
Cheer
Em Hằng
Chào cả nhà,